Nhiều người thường quan niệm rằng: Rau do mình tự canh tác, không sử dụng phân bón hoá học và không sử dụng thuốc trừ sâu là rau hữu cơ. Quan niệm trên liệu đã đúng? Hay còn có những định nghĩa nào khác về rau hữu cơ? Bài viết sau sẽ phần nào giải đáp câu hỏi trên.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, rau hữu cơ là loại rau được sản xuất theo quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, khi đáp ứng được đủ tiêu chí “5 không” là:
Không phân bón hóa học.
Không thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
Không chất kích thích tăng trưởng.
Không chất biến đổi gen.
Không chất bảo quản.
rau hữu cơ happy farm
Rau hữu cơ được sản xuất trong sự hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên (đất, nguồn nước, không khí, phân bón...), giảm thiểu tác động đến môi trường ở mức thấp nhất.
Vì vậy, rau hữu cơ được nhiều chuyên gia về môi trường và dinh dưỡng đánh giá cao, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất đã trà trộn rau hữu cơ với các loại rau thông thường khi bán cho người tiêu dùng.
Bằng mắt thường có thể thấy rau hữu cơ có đặc điểm là thường “xấu mã” hơn so với các loại rau khác. Ngoài ra, nó còn có một số đặc điểm khác là:
Lá dày, phiến lá ngắn và cân đối.
Khi dùng tay sờ vào rau thì có thể cảm nhận độ cứng của lá, các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập. Thân rắn chắc chứ không bóng mượt.
Rau để ngoài nhiệt độ thường sẽ lâu héo.
Đặc biệt là, rau hữu cơ thường được nhận xét là “ngon và tự nhiên” hơn. Do được tích lũy dinh dưỡng trong môi trường thiên nhiên trong một thời gian đủ dài, rau hữu cơ khi được chế biến ăn sẽ giòn, có vị ngọt và hương vị đậm đà đặc trưng.
Theo quan sát cho thấy, nhiều khách hàng thường có cảm giác rau hữu cơ ngon hơn, vị đậm hơn các loại thực phẩm khác sau một thời gian đã quen sử dụng loại rau này. Thậm chí, có những thực khách có khẩu vị “tinh tế” đến mức hễ ăn rau thường là nhận ra ngay!
Do được canh tác với những điều kiện kỹ thuật vô cùng nghiêm ngặt, rau hữu cơ thường đem lại năng suất không cao như những loại rau thông thường. Chi phí sản xuất và công sức lao động cũng cao hơn. Vì vậy, giá thành của rau hữu cơ thường được gắn mác “giá cao”, chưa phù hợp với đại bộ phận người dân. Với mong muốn đem đến những sản phẩm chất lượng cao với giá thành lợp lý tới tay người dân, Eco Farm đã cho ra mắt dòng sản phẩm rau hữu cơ (RHC) đáp ứng tiêu chí “5 không” (như mô tả ở trên), nhưng giá thành chỉ ở mức “nhỉnh” hơn so với rau an toàn đang cung cấp.
Để thiết lập được mức giá trên, Happy Farm đã hợp tác với các vùng sản xuất nông nghiệp tiêu chuẩn được Chi cục Bảo vệ thực vật chứng nhận tại các địa phương trên địa bàn Hà Nội như Thanh Xuân (Sóc Sơn)...
Mọi thông tin về quá trình sản xuất, phân phối và quản lý đều được kiểm soát thông qua hệ thống công nghệ thông tin, nhằm cắt giảm những chi phí không cần thiết.
Ngoài ra, tất cả các sản phẩm của Happy Farm đều được truy xuất tới từng ruộng sản xuất thông qua mã tem trên sản phẩm. Trước khi đến tay người tiêu dùng, từng loại rau đã được sơ chế và đóng gói theo quy trình.
Do vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn rau hữu cơ Happy Farm – một sản phẩm ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình.